TỪ ĐIỂN CÁC LOẠI HƯƠNG NƯỚC HOA BẠN GÁI NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Coco Channel từng nói rằng “Phụ nữ không dùng nước hoa thì không có tương lai”. Bất kỳ người phụ nữ nào đều lựa chọn cho mình một mùi hương yêu thích để tăng sự hấp dẫn”. Tuy nhiên, không phải ai đều biết tường tận về các loại nước hoa có mặt trên thị trường hiên nay. Hãy cùng Misskick tìm hiểu thế giới mùi hương này nhé.

1. Eau de Parfum (EDP)

 

Eau de Parfum khá phổ biến hiện nay với thành phần chủ yếu là tinh dầu. Có rất nhiều thương hiệu tập trung vào sản xuất loại nước hoa này vì EDP rất đáng giá và đây cũng là xu hướng của thị trường mùi hương trên thế giới. EDP thường được sản xuất dưới dạng chai xịt rất tiện dụng cho người dùng.

 

 

Thành phần tinh dầu trong EDP chiếm 10-20% tuy nhiên hương liệu vẫn chiếm tỉ lệ còn khá cao. Vì lượng tinh dầu nhiều nên EDP giữ mùi khá lâu (khoảng 6-8 tiếng) và giá thành cũng không rẻ. EDP phù hợp cho các hoạt động ngoài trời vì tính chất hương thơm hơi nồng của mình.

2. Eau de Toilette

 

Eau de Toilette (EDT) cũng là một loại nước hoa phổ biến không kém so với Eau de Parfum. Nếu EDP được ưa chuộng vào những dịp trọng đại, nơi thoáng mát thì EDT thường được sử dụng hàng ngày hơn. ETD có nồng độ tinh dầu khoảng 5-12% (nhiều hãng khoảng 4-10%) pha loãng với 80% cồn.

 

 

EDT cũng được yêu thích vì giá thành không quá đắt như EDP, thời gian lưu hương cũng bền ( tầm 4-6 tiếng). Ngoài ra, mùi hương của EDT cũng dễ chịu và không quá nồng nàn như EDP nên rất được phái đẹp ưa chuộng.

3. Eau de Cologne

 

Mùi hương của Eau de Colonge (EDC) yếu hơn nhiều so với EDP hay EDT do chỉ có 2-5% tinh dầu. Độ lưu hương bám mùi của EDC cũng kém hơn, chỉ khoảng 3-4 giờ.

Ngoài ra còn có Eau Fraiche là loại loãng nhất trên thị trường với khoảng 1-3% tinh dầu và độ bám khoảng 2-3 giờ. Thường Eau Fraiche được thấy ở dạng các body mist.

 

4. Absolute

 

Absolute (chất toàn hương) là loại chất tạo mùi hương, dễ bay hơi dù không thực sự là tinh dầu, thường được dùng trong liệu pháp tinh dầu hay công nghiệp nước hoa. Absolute được tạo ra bằng phương pháp chiết xuất cồn, sau đó chưng cất chân không để loại bỏ cồn. Kết quả thu được một vật chất được gọi là “concrete”, một nguyên liệu chiết xuất từ thực vật có độ đặc và mùi thơm. Hoa nhài và hoa hồng là 2 chất toàn hương thường được sử dụng.

5. Accord

 

Accord là một “thuật ngữ chuyên ngành”, là một sự pha trộn hoàn hảo giữa 2 hay nhiều loại nước hoa tạo nên một mùi mới hoàn toàn mới. Accord còn được biết đến với dòng nước hoa Nichie – được gọi với tên quý tộc trong giới mùi hương. Jo Malone là hãng có dòng Nichie nổi tiếng nhất hiện nay.

6. Ambergris

 

Ambergris hay còn được biết đến với tên gọi Long diên hương, là một trong những thành phần có giá trị nhất trong nước hoa, hay còn được gọi là “báu vật biển sâu”. Điều đặc biệt thú vị ở mùi hương này đó là Long diên hương được thu thập từ chất thải của cá nhà táng. Việc tìm kiếm và thu thập chất này rất khó nên nó có giá rất cao (khoảng 10 ngàn USD/ kg). Tuy vậy ngành công nghiệp mùi hương luôn luôn cần đến nó bởi mùi hương vô cùng đặc biệt của Long diên hương.

7. Base note

 

Base note là thuật ngữ dùng để chỉ các tầng hay các giai đoạn của mùi hương. Base Note được xem là giai đoạn ổn định nhất và dễ xác định nhất. Thường base note xuất hiện khoảng 10-15 phút từ khi xịt lên da. Mùi hương thường thấy ở giai đoạn này là các mùi nồng ấm như hổ phách, xạ hương, gỗ đàn hương, vani,…

8. Top note

 

Nếu như với Base Note phải mất một lúc mới xác định được mùi thì Top note là hương thơm bạn cảm nhận được ngay khi xịt lên da. Mùi hương giai đoạn này thường chỉ kéo dài khoảng 1-5 phút và chứa các thành phần ít lưu hương. Hương thơm ở Top note thông thường là những mùi nhẹ nhàng, hòa quyện như mùi trái cây, hoa cỏ, cam quýt,…

9. Oriental

 

Oriental mang hương thơm ấm áp và huyền bí, thuộc nhóm hương phương Đông – loại mạnh nhất trong tất cả các nhóm hương. Nhóm hương này tuy kén người nhưng một khi đã dùng được thì sẽ là một mùi hương ấn tượng khó phai. Đặc trưng cho phương Đông với những mùi của hương nhu, xạ hương, hoắc hương và hổ phách cùng với sự trộn lẫn một cách ấm áp và huyền bí từ gỗ quý. Nhóm hương Oriental cho người dùng cảm giác ấm áp hơi gắt và tạo nên sự bí ẩn nơi người phụ nữ như phương Đông huyền bí.

10. Oud

 

Cũng là một mùi hương quen thuộc của phương Đông, các loại nước hoa dòng Oud (hương trầm) được làm từ nhựa của cây Agar tạo nên một mùi gỗ đặc trưng, độc đáo và riêng biệt.

 

Ngoài những thuật ngữ kể trên, còn một số từ ngữ về nước hoa mà các bạn nữ có thể tham khảo thêm

Fougere: hỗn hợp mùi dương xỉ, cam quýt, oải hương, gỗ

Gourmand: mùi ngọt ngào từ bánh kẹo, chocolate

Leather: nhóm hương từ hoa, bánh nhân hoa quả, mùi khói

Soliflore: kết hợp hương liệu xung quanh một mùi hoa chính như hoa hồng, nhài, ngọc lan tây,…

Sillage: là khoảng cách mà mùi hương lan tỏa trong không gian

Leave a Reply